Ban thờ Thần Tài không được đặt trên cao

Có nên để ban thờ ông Địa trên cao không?

Có nên để ban thờ ông Địa trên cao không ? Vị trí đặt ban thờ Thần Tài- Thổ Địa ở đâu đúng nhất ? . Đây là những câu hỏi mà nhiều người khi lập ban thờ thần tài, thổ địa thường thắc mắc. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau trả lời những câu hỏi này.

ÔNG THẦN TÀI, ÔNG ĐỊA LÀ AI ?

Thần tài – Ông địa là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau với mục đích giúp đem lại tiền tài, bảo quản vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, còn giúp xua đuổi nguồn tà khí, hung khí, giúp gia chủ cai quản, bảo vệ đất đai của gia đình.

Ông Thần tài - Thổ địa cai quản đất đai và tiền bạc
Ông Thần tài – Thổ địa cai quản đất đai và tiền bạc

Ông Thần Tài là ai ?

Ông Thần Tài là vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, chuyên cai quản tiền tài và của cải. Ông được nhiều người thờ cúng, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán, với hy vọng sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng.

Hình tượng và đặc điểm:

Ông Thần Tài thường được miêu tả với hình ảnh một người đàn ông to béo, phúc hậu, đội mũ mão, mặc áo lụa, tay cầm thỏi vàng hoặc bạc, biểu trưng cho sự thịnh vượng.

Phong tục thờ cúng ông Thần Tài:

Mỗi ngày, người ta thường cúng Ông Thần Tài bằng hoa quả, bánh trái và đặc biệt là đồ lễ vàng mã.
Vào ngày mồng 10 tháng Giêng hàng năm, ngày Thần Tài, nhiều người dân Việt Nam cúng lễ rất trang trọng để mong một năm làm ăn phát đạt.

Phong tục thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Địa
Phong tục thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Địa

Ông Địa là ai ?

Ông Địa, còn được gọi là Thổ Công, là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa. Ông Địa cũng được xem là thần bảo hộ gia đình, mang lại sự bình an và may mắn cho gia chủ.

Hình tượng và đặc điểm:

Ông Địa thường được miêu tả với hình ảnh một người đàn ông bụng phệ, mặc áo hở bụng, luôn tươi cười, tay cầm quạt hoặc điếu cày. Hình tượng này biểu thị cho sự vui vẻ, no ấm và hạnh phúc.

Phong tục thờ cúng:

Người dân thường cúng Ông Địa bằng hoa quả, bánh trái và nước. Mâm cúng thường không cần cầu kỳ nhưng phải sạch sẽ và tươm tất.

Vào các dịp lễ tết hoặc những ngày đặc biệt trong năm, người ta cúng lễ Ông Địa để cầu bình an, may mắn và sự bảo hộ cho gia đình.

Vai trò của Thần Tài – Ông Địa trong đời sống tâm linh

Ông Thần Tài và Ông Địa đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Cả hai vị thần này đều mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc, thịnh vượng và bình an.

Đối với những người kinh doanh, buôn bán, việc thờ cúng Ông Thần Tài và Ông Địa được xem như một phần không thể thiếu để mang lại may mắn và thuận lợi trong công việc.

CÓ NÊN ĐỂ BAN THỜ ÔNG ĐỊA TRÊN CAO KHÔNG?

Có rất nhiều người thắc mắc về việc đặt ban thờ thần tài ở đâu là đúng? Có nên để ban thờ Ông Địa trên cao như các ban thờ thần linh, ban thờ gia tiên không?

Câu trả lời hoàn toàn là Không nên !

Vì sao ban thờ Thần Tài không được đặt trên cao ?

Ở nhiều gia đình và cửa hàng, người ta đặt bàn thờ Ông Thần Tài ở vị trí trang trọng trong nhà, thường là ở góc nhà gần cửa ra vào để nghênh đón tài lộc.

Có nên để ban thờ ông Địa trên cao không
Có nên để ban thờ ông Địa trên cao không ?

Bàn thờ Ông Địa thường đặt ở góc nhà, gần mặt đất, hướng ra cửa chính để kiểm soát và bảo vệ gia đình.

Cả 2 vị thần này đều cần được thợ phụng ở dưới thấp, không được đặt ban thờ thần tài trên cao.

Người ta thường thờ cúng 2 ông đi cùng với nhau trên ban thờ thần tài, 1 vị hỗ trợ việc kinh doanh, 1 vị giúp bảo vệ của cải, đất đai.

Trên đây, Gốm Lam đã chia sẻ về lý do vì sao không nên đặt ban thờ Thần Tài Ông Địa trên cao cho quý khách tham khảo:

Có thể quý vị quan tâm: Sự tích ông Thần Tài và tục lệ thờ cúng

Bạn đã hiểu, lí do vì sao người ta đặt ban thờ Thần Tài- Thổ Địa ngay sát nền đất hay nền gạch, đặt ở góc nhà, hàng hiên và không để cao như các ban thờ khác.

Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – ông địa còn phải đảm bảo 1 số điều sau:

LƯU Ý KHI ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI, ÔNG ĐỊA

+ Bàn thờ phải được kê chắc chắn, dựa lưng vào vách tường. Trên vách tường không có lỗ khoan, cửa sổ…. để tránh thất thoát nguồn tiền bạc ra ngoài

+ Không đặt bàn thờ thần tài – ông địa trên cao

+ Nên đặt gần cửa ra vào bởi ông địa là người cai quản đất đai nên khi đặt ở đây có thể dễ dàng quan sát được số người ra vào, đồng thời kịp thời ngăn cản những kẻ xấu, tà khí xâm nhập.

Xem thêm: Vị trí- hướng đặt ban thờ Thần tài Ông Địa sao cho đúng để làm ăn phát đạt

Trên đây là bài chia sẻ của Gốm Lam Bát Tràng, Qúy khách còn thắc mắc cần tư vấn, giải đáp hay muốn mua đồ thờ cúng cho ban thờ Thần Tài hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline :

Xem thêm:Ban thờ Thần Tài mẫu men rạn đắp nổi, Ban Thần tài mẫu men lam vẽ tay

Chia sẻ