Danh mục sản phẩm

Khuyến mại sốc


Tìm chúng tôi trên Facebook

Vai trò của nậm rượu cúng trên bàn thờ

Mỗi vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ đều có ý nghĩa, vai trò riêng. Nậm rượu cúng cũng vậy. Cùng Gốm Lam tìm hiểu cụ thể về vai trò của nậm rượu cúng trên bàn thờ để bài trí một bàn thờ thực sự đúng tín ngưỡng.

Nậm rượu cúng là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên các bàn thờ thần linh, gia tiên của gia đình người Việt. Từ xa xưa, ông cha ta sử dụng những chiếc nậm bằng gốm sứ, đặt rượu cúng vào bên trong, khi cúng lễ sẽ để mở nắp nậm rượu hoặc rót rượu ra chén. Nét tín ngưỡng này tưởng chừng như đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng thực sự nắm rõ ý nghĩa, vai trò của rượu cúng trên bàn thờ. Hãy cùng Gốm Lam tìm hiểu thêm về chủ đề này.

 

Ý nghĩa nậm rượu cúng

 

Vai trò của nậm rượu cúng trên bàn thờ

 

Trong quan niệm tín ngưỡng, rượu là chất dẫn linh khí, đóng vai trò cầu nối giữa hai thế giới âm dương. Trong ngày cúng lễ cần phải có rượu cúng để mở ra kết nối giữa thế giới tâm linh và cõi trần. 

 

Ý nghĩa nậm rượu cúng 1

 

Rượu cúng đặt trong nậm rượu được vẽ họa tiết hoa sen, rồng phượng hoặc quả đào đều rất ý nghĩa. Bình rượu hoa sen thể hiện lễ vật tinh khiết, trong lành dâng lên các vị thần và các thế hệ ông bà tổ tiên. Bình rượu vẽ rồng phượng thể hiện lòng thành kính, sùng bái. Bình rượu vẽ quả đào, hoa đào với ý nghĩa xua đuổi hung khí, tà khí, tạo nên không gian thờ cúng tôn nghiêm.

 

ý nghĩa nậm rượu cúng 5

 

Tại sao nên dùng nậm rượu cúng bằng sứ?

 

Rượu cúng nên được đặt vào nậm rượu bằng sứ thay vì các chất liệu khác bởi trong tín ngưỡng, người đã khuất sẽ trở về với đất mẹ. Nậm rượu sứ làm từ đất, thuộc hành Thổ, rất lành tính, rất hợp để trở thành vật phẩm cúng lễ. Rượu được đặt trong bình sứ, giống như được hạ thổ sẽ làm tăng linh khí, phát huy công dụng dẫn dắt linh khí tốt nhất.

 

Ý nghĩa nậm rượu cúng 2

 

Hiện nay, tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng, bất cứ dòng đồ thờ cúng nào cũng có sản phẩm nậm rượu. Nậm rượu cúng được chế tác với hình dáng, kích cỡ đa dạng, phù hợp với nhu cầu thờ cúng và kích thước ban thờ tại các gia đình. Nậm rượu cúng cao cấp có độ bền vĩnh cửu, tính thẩm mỹ rất cao, làm cho bàn thờ thêm uy nghi, bề thế, tôn kính, trang nghiêm.

 

Ý nghĩa nậm rượu cúng 3

 

Tại showroom Gốm Lam Bát Tràng có trưng bày đầy đủ các dòng đồ thờ cúng nổi tiếng, cao cấp bậc nhất làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Sản phẩm với đầy đủ kích cỡ, kiểu dáng, chủng loại, đáp ứng nhu cầu thờ cúng đa dạng của gia chủ. Toàn bộ sản phẩm thờ cúng đều là mặt hàng tuyển chọn loại 1. Gia chủ hãy ghé Gốm Lam để trực tiếp xem chọn đồ thờ phù hợp nhất.

Xem thêm cách bài trí đồ thờ cúng cho ban thờ tại đây: Bộ đồ thờ mẫu Gốm Lam

Tham khảo: Đồ thờ men rạn đắp nổiĐồ thờ men lam vẽ tayĐồ thờ men xanh ngọc cổ

Thông tin liên hệ

 

Gốm Lam Bát Tràng

 

Showroom: Số 46 ngõ 232 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai Hà Nội

 

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

 

Hotline: 0961554050 / 0977528861

 

Email:

gomlambattrangvn@Gmail.com

 

info@gomlam.vn

Top