Danh mục sản phẩm

Khuyến mại sốc


Tìm chúng tôi trên Facebook

Kỷ chén thờ dùng để làm gì, cách chọn kỷ chén hợp bàn thờ

Cũng giống như những đồ thờ cúng khác kỷ chén là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, bài viết dưới đây Gốm Lam chia sẻ với quý khách tác dụng của kỷ chén và cách chọn kỷ chén thờ chuẩn hàng Bát Tràng cao cấp hợp với ban thờ tại gia.

Kỷ chén thờ là một vật phẩm thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên, ban thờ Thần Tài, ban thờ thần Phật. Kỷ chén thường được dùng để đựng rượu, nước trong các ngày lễ, Tết, ngày giỗ. Nó giúp cho việc thờ cúng của gia chủ trở nên trang trọng hơn, thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, gia tiên. 

Cùng với lư hương, nến thơm, lọ hoa thì Kỷ chén cũng là 1 trong những món đồ thờ vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Bộ kỷ chén bao gồm: chén thờ được đặt trên chân kỷ sứ tạo thành 1 bộ hoàn chỉnh. Các bộ Kỷ chén thường có số chén lẻ, thường là 3 hoặc 5 chén bởi theo quan niệm của ông bà ta số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương, (chúng ta cúng cho người âm là dương cúng âm) nên phải sử dụng số lẻ.

kỷ 3 ngai

" 3 chén" - quá tam ba bận, ba chìm bảy nổi, ba đời bảy họ... đặc biệt nó gắn liền với phong tục của người Việt Nam- cha mẹ mất con cái để tang 3 năm để ghi nhớ công ơn sinh thần.

 

kỷ 5 ngai

" 5 chén" đại diện cho ngũ hành của đất trời là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoặc Ngũ thường gồm Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín... 

Kỷ chén thường được dùng để đựng rượu, nước trong các ngày lễ, tết, ngày giỗ. Các chén này có thể cùng bày trên chân kỷ sứ hoặc bày lẻ trên bàn thờ hoặc trên mâm cúng, đĩa cúng đều được.

Xem thêm: Kỷ chén thờ Bát Tràng

Trong phong thủy, yếu tố nước mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Chính vì thế nên ý nghĩa của bộ Kỷ chén không chỉ có tác dụng phục vụ cho thờ cúng. Mà còn mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh quan trọng, kích hoạt nguồn khí trong ngôi nhà.

kỷ 5 chén men rạn

Ý nghĩa của kỷ chén thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam ta:

  Người dân Việt Nam ta từ xưa tới nay đều lưu truyền văn hóa thờ cúng " trần sao âm vậy". Chính vì vậy thường sử dụng kỷ chén thờ cúng để tỏ lòng thành kính, kỷ chén thờ gốm sứ còn tượng trưng cho sự bền vững. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm kỷ chén thờ trên trị trường, nhưng có một điểm chung là chỉ sử dụng 3 hoặc 5 chén ( như đã nói trên) hoặc 1 số nơi thờ 3 hay 5 chén với dụng ý khác như:

   + 3 chén: mỗi chén thờ mang sự thành tâm của gia chủ dâng lên thần linh, gia tiên, bà cô ông mãnh.

   + 5 chén: 3 chén giữa dâng cho thần linh, 2 chén 2 bên dâng lên cho gia tiên và bà cô ông mãnh.

Mặc dù vậy, việc sử dụng 3 hay 5 chén tùy thuộc vào gia chủ và kích thước ban thờ và bộ đồ thờ, bởi cân đối thì sẽ mang lại nét đẹp hài hòa, ấm cúng. Nếu ban thờ nhỏ gia chủ dùng 3 chén và ban thờ to gia chủ sử dụng 5 chén.

Cách lựa chọn hàng chuẩn gốm sứ Bát Tràng cao cấp:

Việc lựa chọn Kỷ chén có màu sắc, hình dáng, hoa văn như thế nào phụ thuộc vào: kích thước, phong cách thiết kế của bàn thờ và sở thích của gia chủ.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn đối với sản phẩm thờ cúng này. Kỷ chén trên thị trường được làm từ nhiều chất liệu, kiểu dáng, họa tiết đa dạng khác nhau. Trong số đó, Kỷ chén làm bằng gốm sứ là được ưa chuộng hơn cả.

Bát Tràng là 1 trong những thương hiệu gốm sứ lâu đời tại Việt Nam. Các sản phẩm tại làng Bát Tràng không những có chất lượng cao mà còn đáp ứng được nhu cầu về tính thẩm mỹ và đa dạng của người tiêu dùng. Hơn nữa, gốm sứ ở đây rất phù hợp với văn hóa Việt và giá thành rất hợp lý.

  • Kỷ chén Bát Tràng được thiết kế với họa tiết tinh tế được vẽ thủ công tạo vẻ mỹ quan cao cho sản phẩm. Chúng ta có thể lựa chọn 1 trong số những mẫu hoa văn như: Hoa văn cuốn (biểu tượng cho sự tri thức, sang quý và vĩnh cửu); hoa văn mặt nguyệt (điềm lành, nguồn sống bất tử); hoa văn rồng (sự uy nghiêm, vương giả), hoa sen ( tượng trưng cho sự tinh khiết)
  • Kiểu dáng sản phẩm đa dạng: kỷ cong, kỷ ngai vàng, kỷ thẳng…
  • Chất liệu: men rạn đắp nổi, men lam vẽ tay, men xanh ngọc cổ.…
  • Kỷ chén gốm sứ Bát Tràng có độ bền cao, không bị bong tróc, bay màu phù hợp làm đồ thờ.

 

Gốm Lam Bát Tràng vừa chia sẻ các thông tin hữu ích về sản phẩn kỷ chén trong thờ cúng, hi vọng giúp ích cho quý khách có thể đưa ra lựa chọn hợp lí để phù hợp với ban thờ tại gia. Mọi thắc mắc cần giải đáp quý khách hãy liên hệ vào holine của chúng tôi: 

Xem thêm: đồ thờ cúng men rạn đắp nổi

                 đồ thờ cúng men lam vẽ tay

                 đồ thờ cúng men xanh ngọc cổ

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng
Showroom: Số 46 ngõ 232 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai Hà Nội
Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0961554050 / 0977528861
Email:
gomlambattrangvn@Gmail.com
info@gomlam.vn

 

Top