Danh mục sản phẩm

Khuyến mại sốc


Tìm chúng tôi trên Facebook

Các mẫu bàn thờ gia tiên phổ biến hiện nay

Bàn thờ gia tiên là yếu tố không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì vậy, các mẫu ban thờ đẹp, sang trọng, lịch sự, phù hợp luôn được rất nhiều người quan tâm, chú ý.

Với mỗi người dân Việt Nam, ban thờ  là nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên và là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tục thờ cúng gia tiên từ đời này qua đời khác chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì” cho gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc.

Gốm Lam Bát Tràng là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối đồ thờ cúng Bát Tràng cao cấp. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu bàn thờ gia tiên giúp cho khách hàng có thể lựa chọn bàn thờ đẹp, phù hợp nhất với gia đình.

1. Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông

Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông luôn là lựa chọn ban đầu và nhiều nhất của người dùng Việt. Bàn thờ loại phổ thông được đóng sẵn và bán rộng rãi. Giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Mẫu mã thiết kế, chất liệu, hoa văn của ban thờ đa dạng, phong phú.Tuy vậy, bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông lại thường có chất liệu và mẫu mã khá đơn giản, có hoa văn cổ phổ biến như họa tiết chữ Vạn, chữ Thọ,... 

 

Tủ thờ loại phổ thông

 

Bàn thờ loại phổ thông

2. Bàn thờ, tủ thờ chung cư (bàn thờ hiện đại)

Ngày nay, người dân Việt có nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng tăng nên nhu cầu mua bàn thờ chung cư cũng tăng theo. Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.

Bàn thờ chung cư

 

Bàn thờ chung cư kèm theo bàn thờ phụ

 

Tủ thờ chung cư

3. Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Hiện nay, có một số gia đình muốn thờ Thần, thờ Phật cùng trên bàn thờ gia tiên; hoặc bày biện thêm Đỉnh thờ, Ngai thờ...nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp dạng cấp bậc là rất phù hợp. Mẫu bàn thờ này giúp gia chủ có thể phân cấp đồ thờ thành nhiều tầng và bày biện được nhiều đồ thờ hơn.

Dưới đây là gợi ý về cách bày trí bát hương theo thứ tự cấp bậc mà các bạn có thể tham khảo:

- Đối với gia đình không có Đỉnh hoặc Ngai thờ: Bát hương (tượng, tranh) thờ Thần, Phật luôn được đặt ở vị trí cao nhất. Bên dưới sẽ đặt bát hương thờ Gia tiên, bà tổ cô, ông mãnh – bà cô.

- Đối với gia đình có Đỉnh hoặc Ngai thờ: Bát hương (tượng, tranh) thờ Thần Phật vẫn được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ, bên dưới là Đỉnh hoặc Ngai thờ và thấp nhất là bát hương thờ gia tiên, tổ cô, ông mãnh – bà cô.

Các món đồ thờ cơ bản có thể sắp xếp ở tầng dưới ban thờ hoặc sắp cùng với bát hương thờ gia tiên. Đối với những gia đình có diện tích thờ nhỏ, có thể đặt thêm đôn, bàn kê dưới ban thờ để bày biện cùng đồ cúng khi cần thiết.

Bàn án gian thờ tam cấp (vừa có ngai thờ vừa có đỉnh thờ)

 

Bàn án gian thờ nhị cấp

4. Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ. Các họa tiết được khắc trên bàn thờ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ từ đôi tay người thợ mộc. Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian phòng thờ. Sản phẩm phù hợp với các gia đình có không gian phòng thờ rộng như nhà thờ tổ, thờ họ, từ đường …

Bàn thờ chấp tải mẫu cổ

Ngoài các hình ảnh trên, các bạn cũng có thể phân biệt các loại bàn thờ dựa vào những đặc điểm sau:

Giống nhau: Tất cả các loại bàn thờ đều được làm từ gỗ thật, gỗ mộc. Gỗ được lựa chọn phổ biển nhất là gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng tâm. Họa tiết hoa văn cổ hay hiện đại đều đảm bảo phù hợp với tâm linh của người Việt. Mỗi họa tiết có ý nghĩa và tính tượng trưng riêng.

Khác nhau:

- Mẫu mã, chất liệu, hoa văn:

+ Án gian, ô xa, chấp tải có họa tiết chạm chổ cầu kỳ, kích thước lớn hơn và được sơn son thếp vàng, thếp bạc.

+ Mẫu bàn thờ chung cư hoặc bàn thờ, tủ thờ phổ thông có thiết kế và họa tiết đơn giản, thường được sơn vecni hoặc sơn PU.

- Diện tích phòng thờ:

+ Bàn thờ phổ thông, chung cư được dùng trong các căn hộ nhỏ, nhà ở gia đình ít người hoặc gia chủ là con thứ.

+ Án gian, ô xa, chấp tải có kích thước lớn hơn nên thường được dùng ở gia đình có diện tích rộng như nhà thờ tổ, thờ dòng họ hay gia chủ là con trưởng. Bàn thờ ô xa, chấp tải có sơn son thếp vàng thường được đi kèm với hoàng phi câu đối và bộ đồ thờ cúng đầy đủ hơn.

Trên đây là phân loại và một số phân tích về các loại bàn thờ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay, với nhiều kiểu dáng và kích thước đa dạng, phong phú cùng với các họa tiết trang trí hài hòa, ý nghĩa, phù hợp với truyền thống người Việt Nam. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn bàn thờ phù hợp với gia đình mình.

Sau khi đặt được bàn thờ theo ý muốn, gia chủ nên tiến hành xem và đặt đồ thờ sớm để có được 1 bộ đồ thờ đầy đủ, thống nhất và ưng ý. Để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm đồ thờ phù hợp với kích thước của từng bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ với Gốm Lam Bát Tràng để được tư vấn chính xác và đầy đủ nhất.

 

Thông tin liên hệ:

Gốm Lam Bát Tràng
Showroom: Số 46 ngõ 232 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai Hà Nội
Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0961554050 / 0977528861
Email:
gomlambattrangvn@Gmail.com
info@gomlam.vn

 

Xem thêm:

Mua đồ thờ thời điểm nào là phù hợp?

Một ban thờ gia tiên thường gồm những gì?

Lễ nhập trạch?

 

Top